
“ พิจิตร นครสวรรค์ “
จังหวัดที่ใครหลายๆคนนึกว่าไม่ถึงว่าจะมีสถานที่ท่องเที่ยวที่หลากหลาย ทั้งธรรมชาติ วัฒนธรรมและประเพณีที่ควรค่าแก่การอนุรักษ์
เสาร์อาทิตย์นี้ถ้าใครกำลังหาที่เที่ยวใหม่ๆ สำหรับพักผ่อนจิตใจจากชีวิตชาวเมือง เราขอแนะนำ พิจิตร และ นครสวรรค์ เมืองที่หลายคนคิดว่าเป็นแค่ทางผ่าน แต่จริงๆแล้วเมืองนี้มีอะไรดีมากกว่านั้นเหมาะกับการพักผ่อนที่สุด ทั้งผู้คนที่น่ารัก อาหารอร่อย พักผ่อนหย่อนใจไปกับธรรมชาติ ชื่นชมวัฒนธรรมที่มีมาแสนยาวนาน
ทริปสั้นๆใช้เงินไม่เยอะเป็นมิตรกับกระเป๋าสตางค์ แต่ความสุขที่ได้รับคุ้มค่ากับเงินที่เสียไปมากกก ถ้ามาแล้วจะตกหลุมรัก พิจิตร นครสวรรค์ อย่างแน่นอนมาทำให้เสาร์อาทิตย์นี้เป็นวันที่พิเศษกันนน
พิกัด
ป่าชุมชนบ้านเขาโล้น
บ้านเก่าเสาปั้นจั่น
วัดโพธิ์ประทับช้าง
บึงสีไฟ
ตลาดย่านเก่าวังกรด
พิพิธภัณฑ์โฮจิมินห์
ตลาดโบราณชุมแสง
พาสาน
ร้าน Bitter Sweet
#Amazingไทยเท่ #AmazingThailand
—————————
🌈มาคาเลียส แหล่งรวบรวมโปรลับพร้อมสิทธิพิเศษ ~
👉🏻 Line@: https://line.me/R/ti/p/%40makalius
(แอดไอดี : @makalius )
หรือทัก Facebook Inbox : Makalius TH
โทร : 020261692
ขนมไข่โบราณ คลาสสิคมากๆเลยเพราะทำจากเตาถ่านเห็นได้น้อยมากกก สำหรับวิธีการทำขนมไข่แบบนี้ กลิ่นหอมกรุ่นน่าทานสุด ๆ
บ้านเก่าเสาปั่นจั่น จ.พิจิตร เป็นบ้านเก่าแก่ที่ตั้งอยู่ในอำเภอ ตะพานหิน ปัจจุบันเปิดเป็นพิพิธภัณฑ์ให้นักท่องเที่ยวได้เยี่ยมชมและเรียนรู้เกี่ยวกับประวัติของบ้านหลังนี้
งานประเพณีแข่งเรือยาวของจ.พิจิตร งานประเพณีที่มีมาอย่างช้านาน ควรค่าแก่การอนุรักษ์มากก เป็นงานที่ได้รับความนิยมอย่างมากทั้งชาวพิจิตรและชาวจังหวัดอื่นๆ
การบวชป่าของชุมชนบ้านเขาโล้นชาวบ้านที่นี่เชื่อว่าการที่นิมนต์พระสงฆ์มาทำพิธีบวชป่าจะทำให้ไม่เกิดการตัดต้นไม้ ต้นไม้ของที่นี่ก็เลยเต็มไปด้วยจีวรที่พระสงฆ์ได้ทำพิธีบวชป่าไว้
เส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติป่าชุมชนบ้านเขาโล้น เส้นทางเดินง่ายใช้เวลาเดินประมาณ 20 นาทีก็เก็บครบหมดแล้วธรรมชาติดีมากๆ อากาศไม่ร้อนเลยเดินชิลๆดูธรรมชาติ
ดอกกระเจียว ที่นี่เค้าดังเรื่องดอกกระเจียวมากก นักท่องเที่ยวนิยมมากชมดอกกระเจียวกันที่บ้านเขาโล้น เพราะมีทุ่งดอกกระเจียวให้ได้ถ่ายรูปชิคๆกันด้วยแหละ
วันหยุดแบบนี้ลองมาศึกษาเส้นทางธรรมชาติของชุมชนบ้านเขาโล้นกันดีกว่า นอกจากจะได้สัมผัสกับธรรมชาติแล้วเรายังได้ความรู้เกี่ยวกับเรื่องป่าๆด้วย
บ้านเก่าเสาปั้นจั่น ในสมัยก่อนเป็นชื่อของท่าเรือส่งสินค้าในอ.ตะพานหิน จ.พิจิตร บ้านหลังนี้มีอายุถึง 66 ปี
ปัจจุบันได้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวและแหล่งการเรียนรู้ ข้าวของโบราณของที่นี่มีให้เรียนรู้เพียบแถมถ่ายรูปมุมไหนก็ออกมาวินเทจสุดๆ
ได้ความรู้เกี่ยวกับประวัติศาสตร์แล้วยังได้มุมถ่ายรูปสวยๆด้วยแบบนี้คุ้มสุดๆ
ของเก่าของโบราณในสมัยโบราณที่นี่เค้าจัดเก็บให้นักท่องเที่ยวได้มาเรียนรู้ได้อย่างเต็มที่ มีพี่ๆที่ดูแลบ้านหลังนี้เป็นผู้แนะนำให้ความรู้ในบรรยากาศที่เป็นกันเองสุด ๆ
แถมพี่ๆยังให้คำแนะนำให้ความรู้แบบไม่มีกั๊กได้ความรู้ใหม่ๆกลับไปเพียบ
วัดโพธิ์ประทับช้าง วัดเก่าในสมัยยุคกรุงศรีอยุธยา เป็นวัดเก่าแก่ที่มีอายุกว่า 300 ปี ปัจจุบันได้รับการขึ้นทะเบียนให้เป็นโบราณสถานโดยกรมศิลปากร
ภายในพระอุโบสถหลวงพ่อโตเป็นพระประธานประจำอุโบสถ
โบราณสถานของที่นี่เป็นศิลปะแบบอยุธยา ได้รับการดูแลจากกรมศิลปากรและชาวบ้านวัดนี้เป็นวัดที่ได้ความเคารพนับถือสืบเนื่องมาจนถึงปัจจุบัน
บึงสีไฟ แหล่งน้ำจืดของจ.พิจิตร ที่นี่เรียกว่าเป็นสัญลักษณ์ของจ.พิจิตรเลย สำหรับบึงสีไฟเป็นสถานที่พักผ่อนของชาวจ.พิจิตร ยิ่งถ้ามาช่วงเย็นๆแล้วได้มา
ดูพระอาทิตย์ตกที่นี่โรแมนติกสุดๆ
งานประเพณีแข่งขันเรือยาวของจ.พิจิตร เป็นการแข่งขันประเพณีที่มีชื่อเสียงโด่งดังระดับประเทศ มีการแข่งขันนำเรือยาวมาประชันฝีพายกันเพื่อชิงถ้วยพระราชทาน
สำหรับการแข่งขันเรือยาวจะมีเรือยาวจากหลายๆจังหวัดมาเข้าร่วมการแข่งขันเป็นจำนวนมาก
ฝีพายฝีมือดีของแต่ละที่มาร่วมประลองฝีมือในการแข่งขันเรือยาวที่จ.พิจิตร นอกจากเราจะได้เข้าร่วมชมการแข่งขันที่สนุกและได้ชมความสวยงามของเรือแต่ละที่แล้วยังได้รับความสนุกสนานจากการฟังการพากย์เรือยาวที่โดดเด่นและเป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนใครทำให้การแข่งขันเรือยาวครั้งนี้มีสีสันและสนุกสุดๆ
ตลาดย่านเก่าวังกรด กลางวันหิวๆแบบนี้เรามาทานเตี๋ยวปิ่นโตกันที่ร้านนี้ ร้านดังในตลาดเก่าวังกรด ไฮไลท์ของที่นี่เค้าใส่ก๋วยเตี๋ยวลงในปิ่นโตไอเดียเก๋กู๊ดสุด ๆ
เปลี่ยนก๋วยเตี๋ยวธรรมดาให้เป็นก๋วยเตี๋ยวชิค ๆ ไปเลย
บะหมี่เกี๊ยวหมูแดงน่าตาน่าทานมากกกก รสชาติถูกปากแถมราคาไม่แพงด้วย
นอกจากก๋วยเตี๋ยวก็มีผัดไทยด้วย ภาชนะที่ร้านนี้เค้าเสิร์ฟแบบรักษ์ โลกสุด ๆ รสชาติผัดไทยก็ดีงามเส้นเหนียวหนึบอร่อยกำลังดีเลยแหละ
ตึกหลวงประเทืองคดี ตึกปูนสีขาวตั้งโดดเด่นอยู่ในย่านตลาดเก่าวังกรด เปิดเป็นพิพิธภัณฑ์ให้นักท่องเที่ยวได้มาเยี่ยมชมและเรียนรู้ประวัติศาสตร์
เดินเที่ยวมาร้อนๆ มาแวะกราบไหว้สักการะพระพุทธรูป หรือที่ชาวบ้านที่นี่เรียกกันว่า หลวงพ่อลือ กันที่วัดวังกลม จ.พิจิตร
เรือศรทอง เป็นเรือยาวขนาดใหญ่ มีจำนวนฝีผาย 54 คน ปัจจุบันตั้งอยู่ที่วัดวังกลม จ.พิจิตร
พิพิธภัณฑ์บ้านดงโฮจิมินห์ ที่นี่ได้เก็บรวบรวมประวัติศาสตร์ของไทย และ เวียดนามไว้ให้นักท่องเที่ยวได้มาเรียนรู้และเยี่ยมชมประวัติศาสตร์ ถ้ามาที่นี่จะได้สัมผัสกับกลิ่นอายของประวัติศาสตร์เวียดนามและไทยอย่างแน่นอน พิพิธภัณฑ์ที่นี่จัดแสดงเรื่องราวประวัติศาสตร์ด้วยกันถึง 2 ชั้น รวบรวมสิ่งของที่ท่านโฮจิมินห์เคยใช้จัดแสดงไว้ให้
นักท่องเที่ยวได้เยี่ยมชมอีกด้วย
ตกเย็นมาเดินเล่นหาของกินกันดีกว่า เรามากันที่ตลาดท่าเรือคลองคาง จ.นครสวรรค์ ตลาดริมน้ำบรรยากาศดีๆเหมาะกับการชิมการช้อปที่สุด ตลาดนี้ของกินมีให้เลือกเยอะม้ากกก
เดินไปร้านไหนก็ของน่ากินไปหมด รู้ตัวอีกทีของกินเต็มมือไปหมด ถ้ามาช่วงเย็นๆจะดีมากเพราะอากาศไม่ร้อนแถมตลาดที่นี่เค้ามีที่ให้นั่งทานอาหารหลายโซนเลย ไม่ต้องกลัวว่าที่นั่งจะไม่พอเลยแหละ ยิ่งถ้านั่งโซนริมน้ำบรรยากาศจะดีงามสุดๆ
ร้านไหนก็น่าซื้อน่ากินไปหมด ราคาน่ารักสบายกระเป๋าแถมอร่อยคุ้มค่ามากกกก สายกินถูกใจตลาดนี้แน่นอนเลยแหละเดินไปชิมไปเริ่ดมากกก
เช้าวันต่อมาเรามากันที่ตลาดเก่า 100 ปีเมืองชุมแสง ชื่อคุ้นๆใช่มั้ยล่ะ ชุมแสง อำเภอเล็กๆที่ตั้งอยู่ในจ.นครสวรรค์ ที่นี่เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางเพราะละครช่อง 3 ได้นำเรื่องราวของ
อำเภอชุมแสงไปถ่ายทอดบนโทรทัศน์ทำให้อำเภอนี้เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางมากขึ้นจนทำให้ที่นี่มีนักท่องเที่ยวเข้ามาเที่ยวอย่างไม่ขาดสาย ตลาดเก่า 100 ปีเมืองชุมแสง
เป็นตลาดที่มีของกินโบราณขายให้เราได้เลือกทานกันหนำใจไปเลย ที่นี่เค้ายังคงความเป็นเมืองชุมแสงที่มีเอกลักษณ์ไว้ให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสกับบรรยากาศเก่าๆของที่นี่
ขนมทุกอย่างคือน่าทานและรสชาติดีถูกปากมาก ยิ่งขนมไข่โบราณนี่เรียกว่าเป็นขนมที่ชอบส่วนตัวอยู่แล้วยิ่งมาเห็นที่นี่ทำแบบเต่าถ่านยิ่งชอบมากขึ้นไปอีก
กลิ่นหอมกรุ่นเสิร์ฟร้อนๆจากเตาถ่านเป็นขนมไข่ที่อร่อยที่สุดดด
บ้านอัศวรุ่งเรืองพานิช หรือ ตระกูลบ้านแบ้ ที่โด่งดังจากเรื่องกรงกรรม ละครที่ทำให้อำเภอชุมแสงกลายเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวาง
และได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวอย่างมากทำให้ชุมแสงกลับมาคึกคักอีกครั้ง
บ้านเมืองของอำเภอชุมแสงชาวบ้นที่นี่เค้ายังอนุรักษ์ความเป็นชุมแสงในแบบฉบับสมัย่ก่อนอยู่เลย ตึกต่างๆก็ยังเป็นของเก่ารวมไปถึงวิถีชีวิตของผู้คนที่นี่ก็ยังใช้ชีวิตตามแบบฉบับชาวชุมแสงในสมัยก่อน เป็นอำเภอที่ยังคงความเอกลักษณ์ของตัวเองไว้ดีมาก ๆ
สำหรับที่อำเภอชุมแสงจะมีงานประจำปี เอ็งกอ ที่จัดขึ้นในเดือนธันวาคมของทุกปี เป็นงานประเพณีที่ได้รับการสืบทอดมาอย่างช้านาน
สำหรับใครที่อยากมาสัมผัสกับประเพณีที่ทรงคุณค่าและยิ่งใหญ่แบบนี้สามารถมากันได้เลยงานนี้มีจัดขึ้นทุกปี
ศาลเจ้าพ่อเจ้าแม่ชุมแสง สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวอำเภอชุมแสงและอำเภอใกล้เคียงให้ความเคารพนับถือเป็นศาลเจ้าจีนที่มีอายุกว่าร้อยปี
สถานีรถไฟชุมแสง สถานีรถไฟที่มีความคลาสสิคและบ่งบอกความเป็นชุมแสงได้ดีมากๆ ถ่ายรูปมุมไหนก็ดูวินเทจสุด ๆ
พาสานแหล่งท่องเที่ยวกลางน้ำแห่งใหม่ของจ.นครสวรรค์ เป็นสถานที่สำหรับการพักผ่อนสุดๆ ใครที่ชอบสายรูปถูกใจแน่นอนเลยเพราะที่นี่ถ่ายรูปออกมามุมไหนก็สวยสุดๆ
อากาศตอนกลางวันอาจจะร้อนไปนิด แต่ถ้ามาตอนเย็นรับรองนั่งชิลรับลมเย็นๆได้ดีสุดไปเลย
ร้าน Bitter Sweet ร้านไอศกรีมโฮมเมดชื่อดังของจ.นครสวรรค์ เมนูของที่นี่คือดีและราคาดีมากกกกก เมนูไหนก็อร่อยไปหมดรู้ตัวอีกทีสั่งไปเยอะจนกินไม่หมดเลยแหละ
ถ้าใครมาเที่ยวจ.นครสวรรค์แล้วอยากทานของหวานเด็ดๆมาร้านนี้รับรองไม่ผิดหวังเพราะร้านนี้เค้าเด็ดจริง
จบทริปสั้นๆพิจิตร นครสวรรค์ทริปนี้เป็นการเที่ยวที่ครบจบทุกความรู้สึกมากๆทั้งเรียนรู้ประวัติศาสตร์
สัมผัสธรรมชาติชมการแข่งขันประเพณีที่มีมาอย่างยาวนาน
และตะลุยกินของอร่อยๆของทั้งสองจังหวัดเป็นทริปที่คุ้มค่ามากๆ
เสาร์อาทิตย์นี้ใครยังไม่รู้จะไปไหนลองมาดูมาสัมผัสแล้วจะหลงรักพิจิตรและนครสวรรค์เหมือนกับเราก็ได้นะ